Cách thiết kế kệ bếp tự chế đơn giản

Cách thiết kế kệ bếp tự chế đơn giản

Một kệ bếp hiện đại sẽ bao gồm 3 bộ phận là: dụng cụ bếp, bồn nước và kệ làm việc, vè cơ bản ba yếu tố này cùng nằm trên một độ cao. Chiều cao và chiều rộng của thiết kế kệ bếp phải căn cứ vào nguyên lý công trình học nhân thể, cao quá hay rộng quá đều không nên.

Cách thiết kế kệ bếp tự chế đơn giản

Chiều cao: kệ bếp thông thường nên cao khoảng 0,86m đến 0,89m và 0,94m đến 1m là được. Thông thường cần căn cứ vào chiều cao của người thường xuyên nấu ăn trong nhà mà quyết định.

Chiều rộng: kệ bếp thông thường rộng từ 0,47m đến 0,5m và 0,55m đến 0,62m là được.

Cách thiết kế kệ bếp tự chế đơn giản

 

Nên lắp kính màu ốp tường bếp để tạo sự thẩm mỹ cho gian bếp

Ngoài ra vòi nước ở hai bên thông thường mỗi vòi nên dài khoảng từ 0,4m đến 0,6m so với mặt kệ, một bên đặt thức ăn chưa rửa, một bên đặt thức ăn đã rửa. Nếu như bàn ăn không đặt trong nhà bếp, thì ở một bên kệ bếp cũng có thể đặt thêm một chiếc kệ dài từ 0,4m đến 0,6m dùng để đặt tạm nồi thức ăn vừa nấu xong. Mặt sau của tủ bếp nên làm bằng ván ngăn nước, ván lưng cần phải cao hơn bề mặt kệ bếp, để đề phòng nước chảy đến ván lưng của tủ làm cho chúng mềm và bong ra, tạo thành vết nứt hay thủng…

Cách thiết kế kệ bếp tự chế đơn giản

Chiều cao và chiều rộng của kệ bếp được nói đến ở đây là chiều cao và chiều rộng sau khi đã hoàn thành. Đó là chiều cao được tính từ mặt đất lên đến mặt kệ sau khi đã lắp đặt xong kệ, chiều rộng cũng là cự ly của đường thẳng rộng nhất trên mặt kệ. Nếu như mép ngoài của mặt kệ có hình vòng cung, thì đường kính rộng nhất cũng không nên vượt qua 0,62m, sau đó cứ tự nhiên mà uốn cho hẹp lại, nhưng hẹp nhất cũng không nên nhỏ quá 0,47m.

Bài viết liên quan: 

 

Đánh giá: